Trang chủ

Hoạt động UBND

Xây dựng "chính quyền điện tư" tại quận Ngô Quyền: Giảm giấy tờ, tăng thuận lợi
Ngày đăng 10/11/2016 | 12:25 | Lượt xem: 1052

Sau hơn một năm thực hiện thí điểm “Chính quyền điện tử” tại quận Ngô Quyền, đến nay mô hình bước đầu phát huy hiệu quả tích cực trong việc cung cấp các dịch vụ hành chính; nâng cao chất lượng hoạt động chỉ đạo điều hành phát triển KTXH ở địa phương, mang lại sự hài lòng cho mỗi công dân và tổ chức khi giải quyết các thủ tục hành chính.

Thuận tiện  "một cửa" điện tử

 

Sáng 7-11-2016, chị Trần Thị Phương Thảo (tổ 10, cụm 2, phường Đông Khê) đến bộ phận "một cửa" điện tử quận Ngô Quyền làm thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Chị Thảo được cán bộ tại bộ phận "một cửa" nhiệt tình hướng dẫn. Với các thiết bị hỗ trợ tại chỗ, cùng những thao tác đơn giản, toàn bộ hồ sơ được xử lý theo đúng quy trình. Chị phấn khởi hơn khi biết ngày 9-11-2016, giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể được chuyển về tận nhà qua đường bưu điện. Chị Thảo cho biết, các thao tác khi làm thủ tục khá đơn giản, thuận tiện,  không mất nhiều thời gian chờ đợi, cũng như giấy tờ như trước đây. Đến bộ phận "một cửa" điện tử quận Ngô Quyền được cán bộ, công chức nơi đây phục vụ chu đáo, tận tình, không còn tâm trạng đi "xin" như trước. Chị Thảo chia sẻ sẽ tuyên truyền để hộ cá thể có nhu cầu đăng ký kinh doanh có thể đăng ký tại nhà qua máy tính, thay vì phải đi lại nhiều.

 

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại

  Trong ảnh: Người dân đến làm thủ tục hành chính tại "một cửa" điện tử tại UBND quận Ngô Quyền

Cùng chung tâm trạng thoải mái khi được phục vụ chu đáo, chị Vũ Thị Trà My (ở số nhà 2 Đ31, phường Đồng Quốc Bình) khoe giấy đăng ký khai sinh của con gái làm cách đây hơn 1 tháng. Chị cho biết, thực hiện đăng ký khai sinh cho con qua cổng thông tin điện tử quận Ngô Quyền. Thật bất ngờ, ngay trong ngày bé Phan Bảo Quyên có giấy khai sinh được chuyển đến tận nhà, mọi người trong gia đình không phải đi lại nhiều, các bước giải quyết mau lẹ, dễ dàng.

Theo Trưởng Phòng Nội vụ quận Ngô Quyền Nguyễn Quốc Thái, 2 trường hợp nêu trên được thụ hưởng dịch vụ công mức độ 4. Đây chính là khác biệt trong thực hiện cải cách hành chính nhà nước so với trước đây. Ở mức độ 3, người dân và tổ chức có thể gửi hồ sơ điện tử qua mạng và theo dõi quá trình xử lý của các cơ quan chính quyền quận, phường; nếu thiếu giấy tờ gì có thể nộp bổ sung. Đến khi có kết quả, công dân và tổ chức mang hồ sơ gốc đến đối chiếu và nhận kết quả, quan trọng nhất chỉ cần đến một lần là thủ tục được giải quyết xong.

Với việc xây dựng, đưa hệ thống chính quyền điện tử quận Ngô Quyền vào hoạt động, đến nay 100% số dịch vụ công ở quận Ngô Quyền thực hiện ở mức độ 2 và 108 dịch vụ công trực tuyến thực hiện mức độ 3 thuộc các lĩnh vực hộ tịch, kế hoạch đầu tư, xây dựng, nội vụ, y tế.... Từ đầu quý 4 -2016, 3 lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 gồm đăng ký kinh doanh, khai sinh, tôn giáo (cấp giấy phép các lễ trong hoạt động tôn giáo ngoài cơ sở thờ tự), các dịch vụ đăng ký khai sinh, đăng ký kinh doanh của công dân và tổ chức. Trong điều kiện đủ hồ sơ, thời gian đăng ký kinh doanh giảm từ 5 ngày còn 3 ngày, đăng ký khai sinh từ 3 ngày còn 2 ngày.

Thay vì cung cấp dịch vụ cho công dân tại trụ sở UBND quận như trước đây, hiện người dân quận Ngô Quyền có tài khoản cá nhân và hồ sơ điện tử giúp bộ phận chức năng quản lý lịch sử giao dịch với chính quyền ở bất cứ đâu. Người dân có thể sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán phí, lệ phí thông qua công cụ thanh toán trực tuyến.

Giảm giấy tờ, giảm chi phí

Thủ tục được giải quyết nhanh chóng, chính xác, giảm thời gian và những bất tiện như trước. Đây là kết quả từ việc xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) dân cư của quận Ngô Quyền thông qua thực hiện chính quyền điện tử. Tất cả 13 phường trong quận đều xác lập CSDL công dân. Đây là quận đầu tiên của thành phố xây dựng được CSDL công dân và trở thành CSDL dùng chung. Đến nay, hệ thống tích hợp CSDL dân cư (tổng 124.238 công dân), CSDL doanh nghiệp (hơn 60.000 bản ghi) và các CSDL nghiệp vụ hỗ trợ công dân, doanh nghiệp nhập đơn trực tuyến/hồ sơ trực tuyến đang được phát huy tối đa trong giải quyết các thủ tục liên quan đến các tổ chức, cá nhân.

Đặc biệt, hệ thống có khả năng xác thực hồ sơ số. Đối với hồ sơ không đủ CSDL để xác thực, nhân viên bộ phận "một cửa" đối chiếu hồ sơ số với hồ sơ giấy khi công dân nhận kết quả.  Bên cạnh đó giấy tờ đã nộp và được xác thực trong hồ sơ trước được tái sử dụng trong lần giao dịch tiếp theo, góp phần giảm giấy tờ, chi phí, thời gian.

Mô hình chính quyền điện tử quận Ngô Quyền đã quản lý các văn bản cụ thể, chính xác, giúp công tác điều hành đồng bộ giữa UBND quận với các phường, đơn vị sự nghiệp, cơ quan Đảng trên cùng hệ thống chính quyền điện tử quận Ngô Quyền. Như vậy, chính quyền điện tử không đơn thuần chỉ là máy tính, mạng internet, mà là sự đổi mới toàn diện các quan hệ, đặc biệt quan hệ giữa chính quyền với tổ chức và công dân, góp phần xúc tiến thu hút đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ; nâng cao tính công khai, minh bạch, hướng tới sự hài lòng của người dân.                                                                                 

Thủy An

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 121409
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 12
24
(Tự động cập nhật lúc 15/12/2019 00:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 2100
Tổng số truy cập: 10728255