Trang chủ

Hoạt động UBND

Quyết tâm "trả lại" vỉa hè cho người đi bộ
Ngày đăng 21/03/2016 | 02:59 | Lượt xem: 1444

3 tuyến phố “nóng” về trật tự đô thị là Lạch Tray, Cầu Đất và Lê Lợi được quận Ngô Quyền chọn thực hiện đột phá lập lại trật tự đô thị.

Đây thực sự là một công việc phức tạp, nhưng với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, những kết quả đạt được sau gần nửa tháng triển khai khẳng định quyết tâm "trả lại" vỉa hè cho người đi bộ của  quận đang trở thành hiện thực. 

Đường thông, hè thoáng từ 7 giờ đến 21 giờ

Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Lê Đức Tùng cho biết, thời gian qua, nhất là các dịp kỷ niệm lớn hoặc các hoạt động chính trị trọng đại của đất nước và thành phố, quận tổ chức các đợt ra quân lập lại trật tự đường hè, vệ sinh môi trường với sự tham gia của các lực lượng chuyên ngành, các tuyến phố nói trên đều đường thông, hè thoáng. Như vậy có thể thấy, để đường thông, hè thoáng không phải là điều không thể. Đặc biệt, từ ngày 1-3 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về tăng cường công tác quản lý trật tự đường hè sau dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Theo đó, yêu cầu "Chấm dứt tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, trưng bày hàng hóa kinh doanh, để xe lấn chiếm lòng đường, lề đường tại các tuyến đường trên địa bàn, đặc biệt là các tuyến phố : Cầu Đất, Lạch Tray, Tô Hiệu...", quận Ngô Quyền xác định đây không phải là đợt ra quân, hay chiến dịch mà sẽ là lâu dài, quyết tâm giải tỏa dứt điểm các trường hợp kinh doanh trên vỉa hè, lòng đường, để xe đạp, xe máy không đúng quy định... để trả lại vỉa hè đúng với công năng là dành cho người đi bộ.

Trước đó, UBND quận có công văn gửi Công an quận và UBND các phường liên quan chỉ đạo về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị trên địa bàn, đặc biệt là tuyến phố Lạch Tray, Cầu Đất, Lê Lợi. Đồng thời, phát hành thông báo đến các hộ mặt đường chủ trương của thành phố và quận về việc cấm kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè. Thực hiện kế hoạch của quận, từ 7 giờ đến 21 giờ hằng ngày bắt đầu từ 1-3, lực lượng liên phường tiến hành nhắc nhở, kiểm tra, không để trường hợp nào kinh doanh trên vỉa hè. Đối với phố Lạch Tray, lực lượng liên phường Lạch Tray, Đồng Quốc Bình, Đằng Giang với sự tham gia của quản lý đô thị, công an phường, sự hỗ trợ quan trọng về phương tiện và lực lượng của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, Cảnh sát trật tự (Công an thành phố), đến thời điểm hiện tại, những điểm "nóng" vi phạm về trật tự đường hè như khu vực phía trước trụ sở : Hội Nhà báo thành phố, Sân vận động Lạch Tray, Công ty VOSCO, Trường Chính trị Tô Hiệu... cơ bản giải tỏa, các điểm nói trên đều có lực lượng trực chốt. Tương tự, các điểm kinh doanh xe đạp điện, hàng ăn... trên tuyến phố Lê Lợi, Cầu Đất liên tục được các lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý. Quận đầu tư một số biển cấm kinh doanh đặt trước trụ sở các cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn T, hộ kinh doanh gần ngõ 46 phố Lạch Tray cho rằng, gia đình ông cũng như nhiều hộ kinh doanh trên tuyến đường này đều hiểu việc kinh doanh trên vỉa hè là vi phạm, khiến người đi bộ, trong đó người thân phải đi xuống lòng đường, mất an toàn giao thông. Tuy vậy, do trước đây việc xử lý không thường xuyên giữa các phường trên cùng tuyến đường, dẫn đến việc so bì, cá biệt có trường hợp phản ứng. Việc khẳng định không để tái diễn buôn bán trên vỉa hè của quận cùng sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng quận và phường khiến ông và các hộ kinh doanh sắp xếp hàng hóa vào trong nhà hoặc chuyển đổi địa điểm kinh doanh. Như vậy, sau gần nửa tháng thực hiện đồng bộ các giải pháp, thể hiện sự kiên quyết của các cấp chính quyền, tình trạng đậu đỗ xe trái phép, bày bán hàng hóa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán trên phố Cầu Đất, Lạch Tray, Lê Lợi cơ bản được giải quyết.

Duy trì tốt, không để tái chiếm vỉa hè

Theo lãnh đạo UBND quận Ngô Quyền, giải tỏa đã khó nhưng giữ không để tái diễn lấn chiếm mới là mục tiêu của quận trong thời gian tới. Việc lập lại trật tự trên các tuyến đường nói trên không còn là ra quân hoặc chiến dịch mà là duy trì cấm kinh doanh trên vỉa hè trong năm nay cũng như những năm tới.  Theo đó, quận tiếp tục tập trung cao duy trì trực chốt, kiểm tra, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm trên 3 tuyến đường này. Đặc biệt, quận đang hoàn thiện chuyên đề về một số giải pháp thực hiện giải tỏa triệt để các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đô thị trên tuyến phố Cầu Đất, Lạch Tray, Lê Lợi và một số tuyến đường kiểu mẫu khác trên địa bàn, để chỉnh trang đô thị và bảo đảm đường thông hè thoáng dành lối cho người đi bộ. Đồng thời thực hiện đồng bộ cả 3 bước : kiểm tra xử lý, sắp xếp gọn gàng và duy trì.

images1233151 duong lach tray

Tuyến phố Lạch Tray (quận Ngô Quyền) được trả lại phong quang, sạch đẹp.

Ảnh: Phương Duy

Bên cạnh đó, lực lượng tham gia giữ gìn trật tự đường hè liên phường thời gian tới sẽ được tổ chức lại để phát huy hiệu quả cao lực lượng, phương tiện hiện có. Đặc biệt, quận gửi thông báo đến các cơ quan, đơn vị mặt đường Lạch Tray không tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh vi phạm được gửi hàng hóa. Sau khi tuyên truyền, vận động, quận sẽ tiến hành cắt điện đối những hộ, cơ quan, đơn vị "bắt tay" để các hộ tiếp tục vi phạm. Mặt khác, quận đề nghị thành phố có giải pháp mở rộng hè Lạch Tray theo đúng quy hoạch đã công bố để góp phần chỉnh trang đô thị.

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 20
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 2
24
(Tự động cập nhật lúc 26/02/2020 18:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 1515
Tổng số truy cập: 11397477