Trang chủ

Thông tin chung

Quận Ngô Quyền: Xứng danh đơn vị Lá cờ đầu của thành phố Cảng Hải Phòng
Ngày đăng 17/03/2017 | 10:39 | Lượt xem: 558

Diện tích tự nhiên: 1135 ha

Dân số (năm 2015): khoảng 172278 người

Cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016 – 2020:

- Công nghiệp – Xây dựng: 20,5%

- Thương mại – Dịch vụ: 79,5%

Đơn vị hành chính gồm 13 phường: Máy Tơ, Lương Khánh Thiện, Cầu Đất, Lạch Tray, Đông Khê, Đồng Quốc Bình, Đằng Giang, Lê Lợi, Gia Viên, Lạc Viên, Máy Chai, Vạn Mỹ, Cầu Tre.

Vị trí địa lý: Phía Bắc tiếp giáp sông Cấm, phía Đông giáp quận Hải An, phía nam giáp sông Lạch Tray, phía Tây giáp quận Hồng Bàng và Quận Lê Chân

Quận trung tâm thành phố cảng Hải Phòng

Là quận trung tâm của thành phố Cảng Hải Phòng, Quận Ngô Quyền được thành lập vào năm 1961, từng là một trong ba khu phố thời Pháp thuộc của Hải Phòng, cùng với quận Hồng Bàng và Quận Lê Chân luôn gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của thành phố qua các thời kỳ. Ngoài ra quận còn có vị trí quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh; nơi tập trung nhiều cơ quan đầu não, đầu mối giao thông, thương mại, công nghiệp… Với truyền thống, bề dày lịch sử đồng thời luôn dẫn đầu thành phố về phát triển kinh tế, thu ngân sách Nhà nước, Quận Ngô Quyền còn là hình ảnh đại diện cho sự phát triển của Hải Phòng nói chung.

Những năm qua, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có, đồng thời quán triệt sâu sắc sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng bộ, HĐND quận, Quận Ngô Quyền đã tập trung phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ, thương mại, chất lượng cao; chú trọng quy hoạch và phát triển đô thị; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng thí điểm  mô hình "Chính quyền điện tử"… Nhờ đó Quận Ngô Quyền  ngày càng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, xứng đáng là "trái tim" của thành phố Cảng anh hùng. Đây cũng là những điểm chủ chốt để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Ngô Quyền trở thành trung tâm thương mại dịch vụ của thành phố; một đô thị xanh, văn minh, hiện đại; góp phần tích cực thực hiện Kết luận số 72-KL/TW ngày 10/10/2013 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 32/NQ-TW ngày 05/8/2003 của Bộ Chính trị khóa IX về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước.

Điểm sáng xây dựng "Chính quyền điện tử"

Một trong những kết quả nổi bật mà Quận Ngô Quyền đạt được hơn 10 năm qua là sự nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), xây dựng thành công mô hình "Chính quyền điện tử". Quận luôn đi tiên phong trong triển khai chính quyền điện tử (CQĐT) một cách đồng bộ, từ đó làm cơ sở nâng cao hiệu quả CCHC. Đầu những năm 2000 khi bắt đầu triển khai chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2001 – 2010 theo Quyết định số 136/2001/QĐ-TTg ngày 17/9/2001 của Thủ tướng Chính phủ, một số phòng, ban chức năng và UBND các phường cũng không tránh khỏi cũng lúng túng, bỡ ngỡ. tuy nhiên chỉ sau một nhiệm kỳ, lãnh đạo quận đã khẳng định và quyết tâm chọn ứng dụng công nghệ thông tin làm khâu đột phá trong CCHC, trước hết là cải cách Thủ tục hành chính. Bởi chỉ có ứng dụng Công nghệ thông tin mới góp phần công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và là cơ sở cho quận triển khai ứng dụng vào xây dựng CQĐT.

Năm 2006, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các cấp chính quyền của quận đã tập trung phấn đấu hội nhập sâu rộng để bắt kịp xu thế chung. Thể hiện quan điểm "đi tắt đón đầu" ngay trong năm 2006, Quận Ngô Quyền đã tập trung đầu tư và tiến tới xây dựng CQĐT. Đến năm 2008, quận là một trong những đơn vị cấp quận, huyện đi đầu cả nước trong công tác ứng dụng CNTT và triển khai thí điểm xây dựng CQĐT. Toàn bộ hoạt động điều hành, quản lý, giao dịch, liên hệ giữa người dân với chính quyền, đơn vị trong quận được kết nối liên thông: cung cấp nhiều dịch vụ trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp, giảm thủ tục, giảm hội họp… 100% cán bộ, công chức của quận thông thạo CNTT. Từ đó rất nhiều đơn vị trên khắp cả nước tìm đến Quận ngô Quyền để học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình CQĐT và đánh giá cao mô hình này của quận.

Một trong những điểm sáng về triển khai xây dựng "Chính quyền điện tử" tại Quận Ngô Quyền là phường Lạc Viên. Theo Chủ tịch UBND phường Trịnh Quang Trường, mục tiêu của phường là xây dựng hệ thống chính quyền thân thiện, có ý thức trách nhiệm cao đối với người dân và doanh nghiệp. cán bộ, công chức phường luôn xác định "là người đầy tớ của nhân dân", nêu cao tinh thần phục vụ. Sau hai năm triển khai mô hình "Chính quyền điện tử", các dịch vụ công được giải quyết nhanh chóng, tạo sự hài lòng đối với nhân dân và các tổ chức đến làm việc. Ngoài ra trong thời gian tới phường sẽ chủ động tạo ra sự bứt phá để phục vụ tốt hơn, đặc biệt là việc xây dựng Kho Dữ liệu điện tử để người dân giảm bớt các thủ tục hành chính, nhanh chóng và thuận tiện.

Giai đoạn 2007 – 2014, Quận Ngô Quyền luôn được chọn là đơn vị điểm trong công tác rà soát thủ tục hành chính cấp quận. UBND quận đã kiến nghị đơn giản hóa 76% thủ tục hành chính, thực hiện công khai các thủ tục hành chính và quy trình giải quyết công việc, thời gian giải quyết, phí và lệ phí…Chính quyền từ quận đến phường đã nghiêm túc thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cơ chế Một cửa, Một cửa liên thông hiện đại tại các cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương. Giai đoạn 2011 – 2015, Quận Ngô Quyền vẫn duy trì là đơn vị dẫn đầu đơn vị về CCHC. Triển khai thí điểm mô hình CQĐT – được xây dựng trên nền tảng khung kiến trúc tổng thể Chính phủ điện tử toàn diện và tiên tiến, tạo thuận lợi cho việc  kết nối giữa chính quyền với công dân và doanh nghiệp, giảm phiền hà, sách nhiễu, bảo đảm công khai, minh bạch.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển đô thị

Giai đoạn 2011 – 2015, trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, với tinh thần đoàn kết và chủ động sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, Quận Ngô Quyền đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ, trong đó có nhiều tiêu chí đạt và vượt mức cao. Chỉ riêng trong năm 2015, kinh tế quận tiếp tục duy trì tốc độ phát triển, khai thác có hiệu quả tất cả các nguồn lực và lợi thế, thương mại – dịch vụ có mức tăng trưởng khá (tăng 15% so với năm 2014); thu ngân sách nhà nước đạt kết quả cao nhất so với các năm trước, hoàn thành vượt mức dự toán giao 31%, tăng gấp đôi so với năm 2011. Đặc biệt những năm qua, Quận Ngô Quyền ngày càng tập trung nhiều trung tâm thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng lớn của thành phố. Đây là kết quả từ quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, hướng tới phát triển đô thị Cảng xanh, văn minh, hiện đại, bền vững.

Nếu như tổng thu NSNN trên địa bàn quận năm 2014 là 658.987 triệu đồng thì đến năm  2015 tăng lên 919.763 triệu đồng và 7 tháng đầu năm 2016 đã đạt 535.197 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn – Chủ tịch UBND quận cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XX, Đảng bộ Quận Ngô Quyền đã đề ra chủ trương về việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nhấn mạnh đã mang lại hiệu quả cao, rõ nét trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXI. Đến nay chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại một số khu vực trên địa bàn quận, cụ thể hàng loạt cơ sở công nghiệp trên đường Lạch Tray, An Đà, Điện Biên Phủ… đang dần di chuyển ra ngoài đô thị, thay vào đó là các tổ hợp thương mại, văn phòng giao dịch. Điển hình là hai doanh nghiệp có thâm niên là Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng và Công ty Nhựa Thiếu niên tiền phong với mặt bằng sản xuất đã dần thay bằng các tòa nhà phức hợp văn phòng, căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại. Tuyến đường Lạch Tray đến nút giao thông Quán Mau được kết nối và trở thành trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí của thành phố.

Ngoài ra các trung tâm thương mại – dịch vụ, văn phòng cao cấp của các đơn vị lớn đầu tư như: Tập đoàn Vingroup (trên đường Lê Thánh Tông); Trung tâm Thương mại Nguyễn Kim (trên Đường Lương Khánh Thiện); các tòa nhà văn phòng và các trung tâm dịch vụ sau cảng dọc tuyến đường Lê Thánh Tông, hệ thống các ngân hàng…cũng đang được gấp rút xây dựng. Đó là những minh chứng rõ nét  cho thấy Ngô Quyền trở thành trung tâm dịch vụ, thương mại, tài chính mang tính đồng bộ, thể hiện sự sáng suốt của lãnh đạo quận trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và quy hoạch đô thị mang tính chiến lược, một điểm nổi bật khác biệt của Quận Ngô Quyền với các địa phương khác.

Song song với việc đẩy mạnh công nghiệp – dịch vụ, các cấp chính quyền Quận Ngô Quyền luôn chú trọng đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Theo ông Nguyễn Quốc Lê – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần điện chiếu sáng Hải Phòng (Helico), việc đẩy mạnh CCHC đồng hành cùng doanh nghiệp của thành phố Hải Phòng nói chung và Quận Ngô Quyền nói riêng đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Theo ông Lê, Helico là đơn vị sự nghiệp, hoạt động công ích trong lĩnh vực quản lý, vận hành hệ thống điện chiếu sáng và đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn một số quận, huyện, trong đó có Quận Ngô Quyền. Sự đồng hành, phối hợp của các cấp chính quyền, trong đó có Quận Ngô Quyền giúp cho công tác quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng và đèn tín hiệu giao thông của đơn vị gặp nhiều thuận lợi. Điều này góp phần làm cho các tuyến phố nội thành  Hải Phòng luôn được chỉnh trang, hiện đại, diện mạo đô thị thành phố ngày càng văn minh, luôn bảo đảm "Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp".

Trong 5 năm 2011 – 2015, thương mại – dịch vụ trên địa bàn tăng trưởng khá, chuyển dịch đúng hướng và phù hợp với tiềm năng, lợi thế của quận. Hạ tầng kỹ thuật các ngành thương mại – dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại bắt đầu được hình thành, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Một số ngành dịch vụ thế mạnh duy trì tốc độ phát triển như: ngân hàng, cho thuê văn phòng, khách sạn, nhà hàng. Số vốn đầu tư vào ngành dịch vụ - thương mại trong 5 năm 2011 – 2015 tăng bình quân 14,2%/ năm. Giá trị các ngành dịch vụ thương mại tăng bình quân 22,8%/năm. Tỷ trọng thương mại – dịch vụ trong cơ cấu kinh tế chiếm 72,8%.

Cùng với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Quận Ngô Quyền tập trung cao cho phát triển đô thị gắn với dịch vụ thương mại theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại. Trong đó điển hình là khu đô thị mới Ngã năm – Sân bay Cát Bi cùng với đường Lê Hồng Phong trở thành điểm nhấn và một cửa ô của thành phố. Hiện Quận Ngô Quyền tiếp tục triển khai khu đô thị mới văn minh hiện đại khác, đó là khu đô thị đường Đông Khê 2 do UBND quận là chủ đầu tư. Tính riêng trong giai đoạn 1, khu đô thị này có quy mô hơn 20ha, với định hướng phát triển đồng bộ, hiện đại hóa, bền vững theo tiêu chí  đô thị loại 1 cấp quốc gia, hài hòa với quy hoạch chung xây dựng thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt. Tuyến đường Đông Khê 2 cũng được xây dựng trở thành  kiểu mẫu về kiến trúc hạ tầng, kiến trúc cảnh quan thu hút các dịch vụ, thương mại.

Đồng chí Chủ tịch UBND quận Bùi Thanh Sơn khẳng định: Để phát huy những thành tựu đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Quận Ngô Quyền đã tiếp tục đề ra các mục tiêu gắn kết thực tiễn nhất; trong đó quận tập trung vào các khâu đột phá như: Khơi dậy các nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, quản lý và điều hành ngân sách bảo đảm hiệu quả; tăng cường công tác quản lý và phát triển đô thị, hướng tới xây dựng quận trở thành đô thị xanh, văn minh, hiện đại; tiếp tục đẩy mạnh CCHC, trong đó tập trung xây dựng CQĐT và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức…Đối với các chỉ tiêu về kinh tế, quận phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 7%/năm trở lên; doanh thu các ngành dịch vụ tăng bình quân 20%/năm trở lên; tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 8-10%/năm; thu thuế ngoài quốc doanh tăng bình quân 10-12%/năm.

Trải qua chặng đường 56 năm xây dựng và trưởng thành, các cấp ủy Đảng, chính quyền Quận Ngô Quyền đã đúc rút ra nhiều bài học kinh nghiệm to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đặc biệt trong giai đoạn 2011 – 2015, Ngô Quyền luôn là quận dẫn đầu thành phố trên nhiều lĩnh vực đã minh chứng cho những giá trị đó, đồng thời cho thấy khát khao cống hiến, bồi đắp và phát huy các giá trị truyền thống mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận qua các thời kỳ đã dày công vun đắp. Đó chính là niềm tự hào, vinh dự để mỗi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên quê hương Ngô Quyền anh hùng vươn lên, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ lớn lao hơn trong giai đoạn tới mà thành phố cũng như cả nước kỳ vọng./.

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 105255
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 10
24
(Tự động cập nhật lúc 20/10/2018 17:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 227
Tổng số truy cập: 6339537