Trang chủ

Thông tin chung

Xây dựng Đình Đông Khê xứng tầm di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia
Ngày đăng 23/09/2015 | 09:40 | Lượt xem: 1928

Đình Đông Khê (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) - di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia tọa lạc trên làng cổ Đông Khê, đang được trùng tu, tôn tạo. Nhiều thế kỷ qua, ngôi đình là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương và là điểm đến hấp dẫn với du khách.

Tại đình Đông Khê những ngày thu tháng 9 này, người dân đang tích cực chung tay giúp đỡ những người thợ trùng tu, tôn tạo lại ngôi đình cổ. Ông Nguyễn Bá Nhường, Phó trưởng Ban quản lý di tích đình Đông Khê vừa luôn miệng nhắc nhở, động viên những người thợ lành nghề đang tháo dỡ cẩn thận từng chiếc xà, cột, vừa kể lại lịch sử ngôi đình. Vào thế kỷ thứ 10, Đức Vương Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, có sự đóng góp tích cực của cư dân làng Gia Viên, Lạc Viên, Đông Khê và nhiều làng xã ven hạ lưu sông Cấm. Tương truyền, khu vườn Quyến thuộc làng cổ Đông Khê chính là nơi Ngô Quyền yết bảng, cầu hiền tài luyện tập quân sĩ, chuẩn bị cho chiến trận Bạch Đằng. Sau khi Ngô Vương Quyền tạ thế ở Cổ Loa, dân làng Đông Khê tôn Ngài làm phúc thần và thờ phụng tại 2 ngôi đình là đình Đông và đình Tây. Đình Đông có từ lâu đời nhưng bị phá hủy trong chiến tranh. Đình Đông Khê hiện nay vốn là đình Tây, được xây dựng năm Hoàng Triều Minh Mạng thập nhất niên (1836) do quan án Nguyễn Thế Nho là người làng làm chủ thi công. Năm 1902, dân làng đóng góp công, góp của tu tạo lại ngôi đình Đông Khê bề thế hiện nay. Trong kháng chiến chống Mỹ, tại khu vực đình Đông Khê có kho đạn 100 ly phục vụ các đơn vị của Sư đoàn phòng không 363 chiến đấu bảo vệ thành phố Cảng. Khu vực Đông Khê nhiều lần bị máy bay đế quốc Mỹ đánh phá ác liệt, chịu không ít thiệt hại nghiêm trọng. Duy chỉ ngôi đình Đông Khê là hoàn toàn không bị suy chuyển, dù chỉ viên gạch.

Đình Đông Khê có bố cục kiến trúc kiểu chữ "Đinh", điểm đặc biệt là đình có 7 gian tiền đường, 3 gian hậu cung. Toàn bộ tiền đường rộng gần 300 m2 được làm bằng gỗ lim nguyên cây đồ sộ, đường kính 40-65 cm. Trên các xà, cột được chạm khắc khá tinh xảo, thể hiện tài hoa của những người thợ điêu khắc xưa kia. Một điểm đặc biệt nữa của ngôi đình là trong gian hậu cung thờ 2 pho tượng Ngô Vương Quyền có niên đại thế kỷ 17 và 19. Pho tượng có niên đại thế kỷ 17 chính là pho tượng thờ tại đình Đông trước đây. Đình Đông Khê ngày nay còn có nhiều đồ thờ tự được dân làng Đông Khê chuyển về sau khi đình Đông bị hư hại.

Qua thời gian, đình Đông Khê xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào. Sau khi có quyết định phê duyệt của các ngành chức năng, Ban quản lý lên dự toán kinh phí tôn tạo đình khoảng hơn 600 triệu đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước cấp 200 triệu đồng, nguồn xã hội hóa hơn 400 triệu đồng. Hiện nay, Ban quản lý đình, người dân phường Đông Khê cùng đơn vị thi công đang khẩn trương thực hiện trùng tu ngôi đình. Chủ trương của Ban quản lý cố gắng giữ lại nguyên, vật liệu còn có giá trị sử dụng, chỉ thay mới những kết cấu hư hại để bảo đảm kết cấu tổng thể của công trình, giữ an toàn cho người dân và du khách. Tuy nhiên, quá trình sửa chữa, Ban quản lý phát hiện thêm một số hạng mục xuống cấp nghiêm trọng ngoài dự kiến, nhiều cột, kèo đã bị mục ruỗng hoàn toàn, không còn giá trị sử dụng. Do đó, kinh phí sửa chữa sẽ bị đội lên nhiều. Ban quản lý đình và người dân Đông Khê mong nhận được sự đóng góp hảo tâm của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân thành phố để hoàn thành cải tạo ngôi đình.

 

Bà Vũ Thị Song Quỳnh, Phó chủ tịch UBND phường Đông Khê, Trưởng Ban quản lý di tích cho biết: dự kiến, việc sửa chữa sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015, trước ngày Chạp thần vào 15 tháng Chạp năm Ất Mùi 2015. Sau khi hoàn thành trùng tu, tôn tạo, đình Đông Khê là điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng của người dân Đông Khê, đồng thời trở thành điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Đình Đông Khê được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1998, xuống cấp từ nhiều năm nay. Năm 2014, UBND phường Đông Khê làm tờ trình gửi các cấp thẩm quyền phê duyệt cho phép tu sửa cấp thiết. Được sự quan tâm của UBND thành phố, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đình Đông Khê được phê duyệt và cấp kinh phí sửa chữa, cải tạo các hạng mục xuống cấp.

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 105255
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 10
24
(Tự động cập nhật lúc 20/10/2018 17:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 231
Tổng số truy cập: 6339546