Trang chủ

Tin từ cơ sở

Trường Tiểu học Chu Văn An (Quận Ngô Quyền): Thú vị sáng tạo sản phẩm STEM lứa tuổi nhi đồng
Ngày đăng 31/03/2019 | 06:36 | Lượt xem: 887

Trường Tiểu học Chu Văn An (Quận Ngô Quyền) là một trong những trường tiểu học đầu tiên của thành phố Hải Phòng đưa giáo dục STEM vào giảng dạy, xây dựng thành chuyên đề Đội cấp thành phố. Thông qua phương pháp giáo dục mới, các bạn học sinh lứa tuổi nhi đồng của nhà trường đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo, thiết thực với cuộc sống…

Ngày 29-3, Trường Tiểu học Chu Văn An (Quận Ngô Quyền, Hải Phòng) tổ chức báo cáo mô hình sáng tạo và chuyên đề Đội cấp thành phố "Ngày hội STEM". Chuyên đề nhận được sự quan tâm tham dự của lãnh đạo Hội đồng đội Trung ương, thành phố, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, lãnh đạo Quận Ngô Quyền và nhiều cán bộ, giáo viên tới từ các trường tiểu học trên địa bàn Hải Phòng tới dự.

Các tiết mục sân khấu hóa tại ngày hội STEM

Chuyên đề được tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa, được dàn dựng công phu, tỉ mỉ, sáng tạo với sự tham gia của các em học sinh khối 3, 4, 5 và giáo viên nhà trường giới thiệu về STEM. Chuyên đề gồm 2 phần: Phần 1, các em học sinh giới thiệu về nguồn gốc STEM bắt nguồn từ cuộc sống và STEM gắn liền với lịch sử đấu tranh bảo vệ đất nước thông qua các tiết mục văn nghệ. Phần 2, các cô giáo và học sinh nhà trường giới thiệu các sản phẩm từ vật liệu tái chế; dùng lập trình robot để miêu tả chiến thắng lịch sử 30-4-1975.

Màn múa robot ấn tượng

Đặc biệt, nhóm "Em yêu khoa học tài năng nhí" của Trường tiểu học Chu Văn An thiết kế phần mềm sáng tạo, xây dựng mô hình thành phố Hải Phòng trong tương lai. Tiếp đó là màn nhảy robot hiện đại do chính học sinh nhà trường hóa trang, biểu diễn. Cũng tại chuyên đề, các vị đại biểu, các thầy cô giáo đã tham quan các gian hàng thông minh, gồm những sản phẩm STEM do chính tay các em học sinh Trường Tiểu học chu Văn An tận dụng vật liệu tái chế tạo ra, nhằm phục vụ cho các hoạt động học tập, sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

Học sinh dùng robot tái hiện chiến thắng lịch sử 30-4-1975 được tán thưởng

Lần đầu tiên giáo dục STEM được đưa vào giảng dạy và xây dựng thành chuyên đề cấp thành phố ở bậc tiểu học, "Ngày hội STEM" của Trường tiểu học Chu Văn An tổ chức thành công đã đi đầu trong phong trào đổi mới phương pháp dạy và học trong các nhà trường.

Cô Phạm Thị Diện, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc tổ chức chuyên đề cấp thành phố "Ngày hội STEM" giúp các em học sinh thắp lên niềm đam mê khoa học, ươm mầm những ước mơ. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm học 2018-2019, dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo trong trường, các em học sinh đã cùng nhau học tập, rèn luyên, yêu thích khoa học và say mê sáng tạo, thông qua hoạt động của các câu lạc bộ STEM. Từ đó, nhà trường từng bước đưa ứng dụng các môn khoa học, tự nhiên xã hội, kĩ thuật, toán học vào chương trình STEM, nhằm tạo ra một môi trường học tập tích cực, góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn nói chung cũng như trong học tập, sinh hoạt nói riêng.

Các vị đại biểu, các thầy cô giáo tham quan các gian hàng sản phẩm thông minh

Tham gia ngày hội, em Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 5 chia sẻ: "Con rất vui khi được tham gia ngày hội hôm nay, con thấy rất bổ ích vì con học được nhiều điều mới mẻ, thú vị. Dưới sự hướng dẫn của các cô giáo, nhóm của con đã hoàn thành nhiều sản phẩm, được các đại biểu khen ngợi". Có mặt tại ngày hội, chị Nguyễn Thu Phương, có con theo học lớp 3 tại trường cho biết: "Tôi thấy các cháu có một ngày hội rất bổ ích, học được nhiều điều hay, học mà chơi, chơi mà học, được làm quen với khoa học, được học đi đôi với hành khiến cho các con cảm thấy rất thoải mái, vui vẻ khi tới trường".

Các em học sinh cảm thấy thú vị với các gian hàng

Chuyên đề đội cấp thành phố "Ngày hội STEM" khép lại đã nhận được những tràng pháo tay vang dội của các vị đại biểu và lãnh đạo, giáo viên các trường trên địa bàn Hải Phòng. Chuyên đề đã thể hiện sự sáng tạo, với nội dung phong phú, gây được sự chú ý quan tâm của các đại biểu và tất cả mọi người tham dự đối với việc đổi mới cách tiếp cận phương pháp giáo dục mới; bước đầu đáp ứng thành công việc triển khai sự tiến bộ của khoa học và công nghệ vào việc giáo dục, làm phong phú thêm quá trình dạy và học trong trường Tiểu học. Chuyên đề được thực hiện thành công là một minh chứng cụ thể, rõ ràng nhất trong việc đưa chương trình giáo dục STEM vào giảng dạy bước đầu có hiệu quả trong nhà trường.

Bài, ảnh: Hải Hậu (anhp.vn)

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 71608
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 7
24
(Tự động cập nhật lúc 08/07/2020 01:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 2009
Tổng số truy cập: 12961860