Trang chủ

Tin từ cơ sở

Phường Đồng Quốc Bình (Quận Ngô Quyền): Chú trọng xây dựng lực lượng nòng cốt, chiến lược ngay từ cơ sở
Ngày đăng 04/03/2019 | 10:33 | Lượt xem: 680

Năm 2018 ghi nhận nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên các mặt công tác phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nói chung, công tác giữ gìn ANTT nói riêng của Phường Đồng Quốc Bình (Quận Ngô Quyền). Trong đó, tình hình ANCT, TTATXH được giữ vững, ổn định, phạm pháp hình sự giảm, không có trọng án xảy ra, trên địa bàn không để phát sinh người nghiện mới…

Đồng chí Vũ Khánh Tùng, Chủ tịch UBND Phường Đồng Quốc Bình (thứ 5 từ trái sang) thay mặt cán bộ và nhân dân phường nhận bằng khen từ Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2018

Chú trọng công tác tuyên truyền

Với đặc điểm là địa bàn "nóng" về giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án xây dựng, cải tạo chung cư cũ của thành phố, Phường Đồng Quốc Bình năm vừa qua đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân sinh sống tại các khu chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn chấp hành chủ trương của thành phố, tự giác di dời về nơi ở tạm lánh mới, ổn định an ninh cho địa bàn.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên, ngay từ đầu năm, CAP Đồng Quốc Bình đã chủ động phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể của phường, tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND phường đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thông qua nhiều hình thức, nội dung, biện pháp phong phú, dễ nghe, dễ hiểu và dễ thực hiện.

Trong công tác GPMB, các đơn vị đã phối hợp tổ chức 46 lượt đoàn trực tiếp vận động nhân dân di chuyển tới nơi tạm lánh. Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường vào các giờ cao điểm (2 buổi/ngày) được 255 buổi về các bản tin chuyên đề vận động nhân dân chấp hành kế hoạch di chuyển... Nhờ đó, toàn thể nhân dân trong diện tạm lánh đã tự giác chấp hành.

Cùng với đó, nhiệm vụ tuyên truyền còn được Phường Đồng Quốc Bình triển khai hiệu quả thông qua việc kẻ vẽ khẩu hiệu pano, áp phích, phát tờ rơi về phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống cháy, nổ, giữ gìn TTATGT-TTĐH-VSMT; tổ chức 32 buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy ở các trường tiểu học, THCS trên địa bàn.

Đặc biệt, 7 điểm tiếp dân ở 18 tổ dân phố được thành lập góp phần giải quyết nhanh chóng, kịp thời mọi công việc của công dân liên quan đến công tác công an, cùng với 18 hòm thư ANTT đặt ở 18 tổ dân phố để tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm từ nhân dân. 

Nhờ vậy, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho CA phường hàng trăm nguồn tin về trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông trong năm 2018. Qua đó giúp lực lượng công an bắt 3 đối tượng trốn truy nã và thi hành án, bắt 4 vụ ma bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, bắt quả tang 3 vụ trộm cắp, thu hồi nhiều tài sản trả lại cho nhân dân; gọi hỏi răn đe, ngăn chặn nhiều đối tượng từ nơi khác đến địa bàn hoạt động...

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng CAP Đồng Quốc Bình, năm 2018, phạm pháp hình sự trên địa bàn phường xảy ra 11 vụ, chủ yếu là các vụ án ít nghiêm trọng như lừa đảo, trộm cắp, trong đó công an phường đã điều tra khám phá 10 vụ, bắt 18 đối tượng, đạt tỷ lệ 91,6% và 12 vụ việc vi phạm bị xử lý hành chính.

Trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, CAP đã tập trung chỉ đạo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu CAQ giao.

Đặc biệt, góp phần không nhỏ vào kết quả trên còn là sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, quần chúng nhân dân trong việc duy trì, phát huy hiệu quả của các mô hình phong trào bảo vệ ANTQ.

Được xây dựng xuất phát từ thực tiễn, đáp ứng được yêu cầu đảm bảo ANTT địa bàn, các mô hình đó đã góp phần tạo môi trường an toàn để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, có thể kể đến như "Phường - Trường", "Tổ dân phố bình yên", "Cơ quan, doanh nghiệp, trường học an toàn về ANTT", "Vọng gác nhân dân", "Tuần tra nhân dân liên tổ liên lô nhà", "Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng", "Liên kết bảo vệ ANTT giữa Phường Đồng Quốc Bình và Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng".

Điểm sáng trong chăm lo, củng cố lực lượng nòng cốt

Nhắc đến một kết quả đáng ghi nhận khác trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm vừa qua của Phường Đồng Quốc Bình còn là việc địa phương đã thực sự quan tâm chăm lo, đẩy mạnh xây dựng lực lượng nòng cốt chiến lược.

Riêng với lực lượng công an, Đảng ủy, UBND phường những năm qua luôn quan tâm xây dựng lực lượng Công an phường trong sạch, vững mạnh, từng bước tiến lên chính quy hiện đại. Nhiều đồng chí được đơn vị, địa phương, CATP tạo điều kiện cho đi học nâng cao kiến thức nghiệp vụ; trang bị xe đạp, xắc cốt, dây chéo, đèn pin, gậy cao su…

Đặc biệt năm 2018, CA phường đã tổ chức thực hiện cuộc vận động "Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ", mọi chỉ tiêu công tác, chỉ tiêu các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, chỉ tiêu thu thập thông tin dân cư, lực lượng CAP đều hoàn thành xuất sắc.

Đặc biệt, CAP Đồng Quốc Bình cũng làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân, tổ chức kỷ niệm 73 năm ngày thành lập CAND gắn với kỷ niệm 13 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, được các ngành và nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, tích cực.

Còn với lực lượng bảo vệ dân phố luôn được Phường Đồng Quốc Bình coi là mũi nhọn trong việc giữ gìn ANTT tại cơ sở. Theo quyết định của Chủ tịch UBND phường, Ban BVDP của phường được thành lập có 1 trưởng ban, 1 phó ban và 36 tổ viên ở 18 TDP.

Đáng nói, lực lượng BVDP của phường được trang bị phương tiện phục vụ công tác thường xuyên, 100% được tập huấn về nghiệp vụ, có bản lĩnh vững vàng, thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp cùng Công an phường trong tuần tra, kiểm soát, giữ gìn ANTT.

Ngoài ra, Phường Đồng Quốc Bình còn có 1 trung đội dân quân tự vệ gồm 23 thành viên, được chia thành 3 tiểu đội. Có 18 tổ dân phòng tại 18 TDP, mỗi tổ từ 5-7 người, lực lượng dân phòng trong các TDP và trung đội dân quân tự vệ đều được trang bị đầy đủ các phương tiện phục vụ công tác và được tập huấn về kiến thức nghiệp vụ, pháp luật, kỹ thuật PCCC, tuần tra giữ gìn ANTT sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có tình huống được giao.

Mặt khác, với đặc điểm địa bàn phường 9 trường học, 4 doanh nghiệp nhà nước, 14 doanh nghiệp tư nhân, 3 chi nhánh ngân hàng… lực lượng bảo vệ CQDN, nhà trường trên địa bàn cũng thường xuyên được củng cố kiện toàn, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng…

Với bề dày truyền thống và những thành tích nổi bật xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, cán bộ và nhân dân Phường Đồng Quốc Bình thường xuyên được biểu dương, khen thưởng; tháng 12-2014, được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc; được Bộ Công an tặng bằng khen các năm 2012, 2015, 2016, 2017 và được UBND TP tặng bằng khen năm 2018 vừa qua.

Thu Ninh

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 71608
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 7
24
(Tự động cập nhật lúc 08/07/2020 01:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 1683
Tổng số truy cập: 12961970