Trang chủ

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Mỗi người dân là một tuyên truyền viên
Ngày đăng 07/07/2015 | 09:54 | Lượt xem: 1495

Mỗi người dân Hải Phòng sẽ là một tuyên truyền viên về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đồng thời là chủ thể đưa ra quyết định và thực hiện các hoạt động phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thảm họa. Để đạt được mục tiêu này, 3 năm qua, Hải Phòng nỗ lực tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong phòng, chống rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, xây dựng mô hình “thành phố an toàn trước thiên tai”.

Bắt đầu từ những việc nhỏ

 

Em Vũ Thị Nương, học sinh lớp 8A, Trường THCS Tiên Hưng (Tiên Lãng) phấn khởi khoe: "Tại Festival tiếng Anh với chủ đề "Phòng chống rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu", chúng em được tìm hiểu các hình thái thời tiết: bão tố, giông, lốc xoáy, mưa đá, tình trạng nước biển dâng cao ảnh hưởng đến dân sinh, kinh tế xã hội; đặc biệt đối với sự an toàn của người dân trong vùng trọng điểm bão lũ như Tiên Hưng. Cùng với đó, chúng em được biết các biện pháp ứng phó với rủi ro thiên tai; kỹ năng xử lý tình huống cứu hộ cứu nạn tại chỗ dựa vào cộng đồng". Đây là hoạt động tuyên truyền của dự án "Thành phố Hải Phòng tăng cường năng lực phòng, chống BĐKH và rủi ro thiên tai" do Tổ chức Tầm nhìn thế giới tài trợ.

 

Dự án còn tổ chức lớp tập huấn giảng viên nguồn về sơ cấp cứu, giảm nhẹ rủi ro, thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tiên Lãng. Tại lớp tập huấn, các học viên được tìm hiểu về các biện pháp chủ động phòng ngừa, kỹ năng ứng phó khi có thiên tai, thảm họa và những tai nạn bất ngờ xảy ra tại địa phương - khi cơ quan chuyên môn chưa có mặt kịp thời… Các học viên được trực tiếp thực hành xử lý các tình huống khi gặp người bị nạn… Sau khoá tập huấn, mỗi học viên trở thành một tuyên truyền viên, tiếp tục truyền đạt kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu người bị nạn dựa vào cộng đồng và những vật dụng tại chỗ cho nhân dân địa phương để chủ động, kịp thời ứng phó khi có thiên tai, thảm họa hay tai nạn bất ngờ xảy ra.

Trên đây chỉ là một trong nhiều hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng dân cư trong phòng, chống thiên tai, ứng phó với BĐKH, đang triển khai trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Bá Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và phòng, chống lụt bão, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai- TKCN thành phố khẳng định: việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống thiên tai, ứng phó với BĐKH được thành phố, các địa phương và các dự án hợp tác với tổ chức quốc tế về lĩnh vực này quan tâm thực hiện bài bản, đa dạng hình thức, hướng đến đúng đối tượng.

 

Bước chuyển mạnh về nhận thức

 

Từ chỗ hiểu rất lơ mơ về BĐKH, phòng chống thiên tai dựa vào cộng đồng, nhờ được tuyên truyền, đến nay ngư dân Đại Hợp tích cực phối hợp, tạo cộng đồng bền vững trong ứng phó với BĐKH, giảm nhẹ thiên tai. 2 mô hình nổi bật nhất của xã về phòng, chống thiên tai dựa vào cộng đồng là cụm tàu khai thác thủy sản an toàn và tổ, đội trồng, bảo vệ rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng - Ông Nguyễn Văn Tân, cụm trưởng cụm tàu an toàn Đại Hợp cho biết.

 

Hiện 49 phương tiện vươn khơi của xã Đại Hợp chia thành 2 cụm tàu an toàn. Mỗi lần ra khơi, các tàu khai thác của Đại Hợp đi thành nhóm. Tàu của các cụm trưởng lắp máy định vị dò luồng cá, lắp máy ICOM để liên lạc thường xuyên với địa phương và đồn biên phòng, các đơn vị tìm kiếm cứu nạn. Việc liên kết như vậy giúp các tàu cá giảm thời gian đi dò tìm luồng cá, xác định ngư trường, tiết kiệm dầu, yên tâm bám biển, vươn khơi. Các cụm tàu ở Đại Hợp còn xây dựng quỹ tương trợ nhau những lúc khó khăn.

 

Sau 13 năm kiên trì trồng rừng, Đại Hợp hiện sở hữu dải rừng ngập mặn đẹp nhất miền Bắc, rộng 450 ha như vòng tay bảo vệ xóm làng Đại Hợp. Để bảo vệ rừng và tiếp tục mở rộng rừng ra phía biển, xã thành lập các tổ, đội trồng, bảo vệ rừng và 5 nhóm cộng đồng trồng và bảo vệ rừng, mỗi nhóm 9 người, chia nhau quản lý 9- 12 lô rừng. Các nhóm này được địa phương hỗ trợ phát triển kinh tế, gắn bó với nghề trồng rừng, bảo vệ rừng. Các thành viên 5 nhóm cộng đồng trồng và bảo vệ rừng đồng thời là tuyên truyền viên đưa kiến thức trồng và bảo vệ rừng, kiến thức phòng, chống thiên tai đến người dân.

 

Trong khoảng 2 năm qua, tình trạng nước biển xâm thực ở Phù Long (Cát Hải) diễn ra nghiêm trọng, mỗi năm biển xâm thực vào bờ 10-15 m, sóng biển gây lún sụt bờ biển, trôi cát. Cánh rừng phi lao có nhiều chỗ bị sóng biển xâm nhập và đánh bật gốc cây, bị thu hẹp dần. Để giữ rừng, giữ đất, hằng ngày, người gác rừng thầm lặng Phạm Văn Thái tỉ mẩn tỉa những đám phi lao mới mọc ở chỗ dày trồng vào chỗ trống, trồng thêm hàng nghìn khóm dứa dại ở cửa rừng để ngăn sóng, giữ đất. Ông tranh thủ thời gian kiếm cót ép làm hơn 10 tấm biển, dùng vôi và mực viết các biển cấm chặt cây, phá rừng và tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng phòng hộ rồi treo ở bìa rừng.

 

Hải Phòng là một trong 5 thành phố trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng BĐKH, nước biển dâng. Hiểu rõ nguy cơ đó, mỗi người dân Hải Phòng đang có những hành động cụ thể, chủ động ứng phó với thiên tai, tạo cộng đồng bền vững ứng phó với BĐKH./.

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 81617
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 8
24
(Tự động cập nhật lúc 15/08/2020 19:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 1588
Tổng số truy cập: 13293445