Trang chủ

Kỷ niệm 60 năm thành lập Quận Ngô Quyền

Làm mới xe đạp cũ tặng học sinh nghèo
Ngày đăng 05/06/2021 | 10:44 | Lượt xem: 631

Đó là câu chuyện về việc làm đầy ý nghĩa của ông Vũ Thái Hòa, 68 tuổi, ở phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền). Hơn 2 năm qua, ông Hòa tìm mua nhiều chiếc xe đạp cũ, tự tay sơn sửa thành xe mới, dành tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều địa phương.

 

Công tác tại Công ty xây lắp ngoại thương Hải Phòng, năm 1987 ông Hòa về nghỉ mất sức với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng. Kinh tế gia đình khó khăn, để trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học, ông Hòa làm thêm nhiều nghề, từ thợ sắt, thợ mộc, xe ôm rồi lắp ráp, sửa chữa xe đạp. Riêng nghề lắp ráp, sửa chữa xe đạp, ngoài kiếm kế sinh nhai, với ông còn là sở thích. Trong căn nhà nhỏ của gia đình ở chợ Lương Văn Can, những chiếc xe đạp cũ chiếm phần lớn diện tích, được phân loại xếp thành từng khu. Góc trong cùng là những chiếc xe "cà tàng" mất phanh, hỏng lốp, sang vành…được ông Hòa mua lại nhưng chưa kịp sửa chữa; kế tiếp là một vài chiếc sửa dở dang vì chưa mua đủ phụ tùng. Ngay cửa ra vào là những chiếc xe được ông sơn sửa chắc chắn, đẹp như mới.

Ông Hòa cho biết, qua xem các chương trình " Cặp lá yêu thương", "Việc tử tế", "Vượt lên chính mình" trên truyền hình, ông rất xúc động trước hoàn cảnh khó khăn của nhiều em học sinh và cũng được biết nhiều việc làm bình dị, nhỏ bé nhưng giàu ý nghĩa của cá nhân vì cộng đồng. Ông nghĩ, người ta làm được thì tại sao mình không thể? Nghĩ vậy, việc đầu tiên ông Hòa quyết định làm là mang những chiếc xe đạp mới do ông tự tay lắp ráp, chế tạo từ xe cũ gửi tới chương trình "Cặp lá yêu thương" để tặng lại các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bấm điện thoại gọi tới chương trình, ông được hướng dẫn có thể liên lạc với Ngân hàng chính sách xã hội gần nhất để tiếp nhận và trao gửi món quà. Ông Hòa nhớ lại, khi đó khoảng tháng 4-2019, tự tay ông mang 7 chiếc xe đạp đến Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh quận Ngô Quyền, nhờ đơn vị trao tặng đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trân trọng tấm lòng của ông Hòa, món quà ý nghĩa ngay sau đó được lãnh đạo đơn vị chuyển tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Ngô Quyền.

Sau lần đó, ông Hòa tiếp tục làm thêm nhiều chiếc xe đạp khác. Để lắp ráp được một chiếc xe hoàn chỉnh, ông Hòa chỉ cần từ 3-4 ngày, nhưng thường kéo dài từ 2-3 tháng vì chờ mua phụ tùng. Với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng, trừ chi phí sinh hoạt, ông tiết kiệm được một khoản khoảng 400 nghìn đồng. Tiết kiệm được bao nhiêu, ông dành hết mua phụ tùng xe đạp, mỗi kỳ đủ một vài món. Đến khi mua đủ đồ, ông bắt tay vào chế tạo, lắp ráp.  Ông Hòa cho biết, vất vả nhất là đi mua phế liệu về lắp ráp, phải lặn lội đến nhiều cửa hàng cầm đồ, đồng nát, tìm mua lại những chiếc xe đạp qua sử dụng, cũ hỏng nhưng khung còn chắc chắn, có thể chế tác được. Ban đầu, công đoạn này mất khá nhiều thời gian, công sức bởi dù qua sử dụng nhưng những chiếc xe còn tốt giá khá cao, trong khi kinh phí ông không có nhiều. Về sau, biết việc làm của ông, nhiều chủ cửa hàng để ý có chiếc xe cũ nào phù hợp, phụ tùng còn tốt đều để phần, bán cho ông với giá ưu đãi.

Mỗi chiếc xe cũ mua về, ông Hòa hì hục tháo dỡ khung xe cọ rửa gỉ sắt, sơn lại như mới. Ông cẩn thận kiểm tra từng bộ phận, chi tiết của xe. Bộ phận nào tận dụng được, ông đánh rửa sạch sẽ; bộ phận nào hỏng, ông tìm mua đồ thay thế. Mặc dù phụ tùng thay cũng là đồ cũ nhưng còn tốt, được ông lựa chọn kỹ càng, từ xích, lốp, vành, đũa, giỏ đựng, phanh…Mỗi chiếc xe sau khi lắp ráp hoàn chỉnh, ông Hoàn đi thử vài lần, kiểm tra độ an toàn. Bình quân, mỗi chiếc xe đạp mới "ra lò", chi phí khoảng 300 – 400 nghìn đồng, không tính công. Nếu mua ngoài cửa hàng, giá cao hơn từ 2-3 lần.

Mỗi đợt, ông Hòa gom từ 5-7 chiếc xe gửi về Mặt trận Tổ quốc địa phương nhờ trao tặng giúp. Từ tháng 4-2019 đến nay, ông Hòa sữa chữa, lắp ráp hoàn chỉnh, trao tặng gần 20 chiếc xe đạp tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa phương ở trong và ngoài thành phố. Hiện nay, ông có 4 chiếc xe lắp ráp hoàn chỉnh, 1 chiếc đang sửa chữa dở. Ông định, dịp khai giảng năm học mới 2021 – 2022 này, sau khi hoàn thành cả 5 chiếc, ông sẽ mang tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của thôn Câu Thượng, xã Quang Trung (huyện An Lão).

Biết việc làm ý nghĩa của ông Vũ Thái Hòa, Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ các cấp đề xuất biểu dương, khen thưởng, nhưng ông Hòa đều từ chối. Ông bảo, việc ông làm xuất phát từ mong muốn, nguyện vọng của bản thân, cũng là việc nhỏ so với nhiều người. Khi còn sức khỏe, ông sẽ tiếp tục thực hiện, với mong muốn có thể giúp đỡ thêm nhiều cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tình cờ hai lần đi trên đường ở khu vực phường Đông Khê và Đằng Giang (quận Ngô Quyền) ông bắt gặp 2 cháu học sinh đi học bằng chính chiếc xe do ông chế tạo, ông rất xúc động. Đây chính là nguồn động viên để ông tiếp tục việc thiện đang làm; khiến ông cảm thấy vui hơn bất kỳ tấm giấy khen nào…/.

Bài và ảnh: Ngọc Lan

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 100
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 10
24
(Tự động cập nhật lúc 21/10/2021 11:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 1724
Tổng số truy cập: 18247036