Trang chủ

Thông tin chung

Đông Khê - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử
Ngày đăng 21/03/2016 | 03:50 | Lượt xem: 859

Nằm giữa trung tâm thành phố, làng Đông Khê cổ (nay là phường Đông Khê) lưu giữ nhiều di tích văn hóa, lịch sử quý báu giáo dục truyền thống yêu nước.

Làng Đông Khê có lịch sử lâu đời, cùng với các làng cổ ven vùng đồng bằng hạ lưu sông Cấm của Hải Phòng là Gia Viên, lạc Viên. Thế kỷ thứ 10, khi Ngô Quyền đại phá quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, có sự tham gia tích cực của dân làng Đông Khê. Tương truyền, khu vườn Quyến thuộc làng cũ Đông Khê (nay là nghĩa trang Vườn Quyến) chính là nơi Ngô QUyền yết bảng, cầu hiền tài luyện tập quân sỹ, chuẩn bị trận Bạch Đằng. làng Đông Khê ngày ấy đã dựng cây cầu gỗ nhỏ nối liền làng xóm với đồn binh của Ngô Quyền, cây cầu có tên gọi là cầu gù (khu vực đường Nguyễn Bỉnh Khiêm bây giờ).

Ngày nay, hiếm có đường phố nào có tới 3 di tích nằm ngay sát nhau thu hút đông đảo khách du lịch như ở phố Đông Khê. Nằm trên trục đường Đông Khê, đình Đông Khê là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vừa được trùng tu tôn tạo, trở thành điểm sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương. Đình có kiến trúc kiểu chữ ĐINH, 7 gian tiền đường, 3 gian hậu cung và hậu cung có 2 pho tượng Ngô Vương Quyền. Toàn bộ tiền đường rộng 300m2 được làm bằng gỗ lim. các xà, cột được chạm khắc khá tinh xảo. Hiện trong đình còn lưu giữ một số tấm bia đá giá trị, nhất là bia tiên hiền của tổng Đông Khê trước đây.

 

Cách đình Đông Khê khoảng vài trăm mét là chùa Đông Khê (còn gọi là chùa Nguyệt Quang). Đối diện cổng tam quan, qua khoảng sân rộng được lát gạch đỏ bằng phẳng là tòa Đại Hùng bảo điện thâm trầm, cổ kính, xây dựng theo lối kiến trúc thời nhà Nguyễn. Các công trình nhà tổ, nhà tăng, nhà khách, nhà phương trượng… được bố trí hài hòa trong khuôn viên của chùa. Hai bên khoảng sân rộng có hai dãy tháp là mộ của những nhà sư từng trụ trì tại chùa.Các xà, cột trong chùa được làm bằng gỗ lim, trải qua trăm năm tuổi vẫn vững chãi. Đồ thờ, tượng, tháp cổ còn lưu giữ được khá đầy đủ, đặc biệt là quả đại hồng chung đúc năm Tân Dậu, niên hiệu cảnh Thịnh thứ chín - Triều Tây Sơn. ngô cổ tự này được xây dựng từ rất xưa. Đến thế kỷ 18, khi nhà sư Như Hiện thuộc dòng Lâm Tế, đời pháp thứ 37 trụ trì, Nguyệt Quang Tự trở thành một tổ đình lớn, có ảnh hưởng rộng. Thiền sư tinh thông đạo pháp, kiên trì giới hạnh nên vua quan và người dân vô cùng kính trọng. năm 1748, thiền sư được vua Lê Hiển Tông ban chức Tăng cương, năm 1757 được sắc phong Tăng Thống Thuần giác hòa thượng.

Đối diện Nguyệt Quang Tự là ngôi chua bề thế, thanh tịnh Linh Quang Tự (chùa An Đà) nằm tĩnh lặng bên hồ An Biên thơ mộng. Ngôi cổ tự này trước đây chỉ là ba gian nhà tranh dựng ở cuối thôn Đà Cự, xã An Biên. Qua năm tháng chùa được nâng cấp, mở rộng, tôn tạo thành không gian bề thế như ngày nay. Chùa có lối kiến trúc chữ CÔNG, gồm 7 gian tiền đường, 3 gian ống muống, 3 gian hậu liêu, mái chồng diềm, đao tầu chéo góc trang trí họa tiết long triều phượng mớm, đậm đà văn hóa dân tộc.. Chùa là một quần thể các công trình gồm chính điện với các bức tượng Phật uy nghiêm cùng với các bao lan và hoành phi rực rỡ; nhà tổ và giảng đường được dựng bằng những cây cột gỗ gụ, gỗ lim đen nháy; kế đến là nhà khách khang trang, rộng rãi. Vườn tháp, bảo tháp Đức Quán Thế Âm nằm trong khuôn viên chùa bên cạnh hồ An Biên thoáng mát tạo nên cảnh quan hài hòa, tĩnh mịch.

Theo nhà sử học Ngô Đăng Lợi (Hội Khoa học - Lịch sử thành phố), làng Đông Khê còn được biết đến với truyền thống đấu tranh bất khuất, đóng góp vào sự nghiệp chống quân xâm lược Nam Hán, Nguyên - Mông. Trong lịch sử chống thực dân Pháp, nhất là các pong trào do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, nhiều người dân Đông Khê tham gia tích cực. Nơi đây từng có cách mạng của Thanh niên Cách mạng đồng chí hội (năm 1929), Đảng bộ Cộng sản Hải Phòng (1930), phong trào ái hữu thời kỳ Mặt trận Nhân dân (1936 - 1939), phong trào Việt Minh, hội truyền bá Quốc Ngữ 91941 - 1945)… Tiếc rằng qua thời gian những di tích này đã không còn. Phó Chủ tịch UBND phường Đông Khê Vũ Thị Song Quỳnh cho biết, những di tích lịch sử quý báu và truyền thống đấu tranh yêu nước là niềm tự hào của người dân Đông Khê. Những năm gần đây du hách đến Đông Khê tham quan, chiêm bái những di tích lịch sử, văn hóa ngày càng đông. Cùng với nỗ lực của chính quyền địa phương, tấm lòng của người dân Đông Khê và du khách thập phương góp công, góp sức trùng tu, tôn tạo và bảo vệ các di tích, góp phần gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống yêu nước của vùng đất cổ này./.

  bản đồ hành chính

  THÔNG BÁO

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 10
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 1
24
(Tự động cập nhật lúc 17/01/2019 05:00)

  Dự báo thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

  Thống kê truy cập

Đang online: 142
Tổng số truy cập: 6647209