Trang chủ

Hoạt động đoàn đội

Chuyên đề Đội: "Phòng chống ma túy và phòng chống Tai nạn thương tích cho học sinh Tiểu học"
Ngày đăng 11/12/2017 | 08:26 | Lượt xem: 123

     Trong những năm gần đây, đi đôi với việc phát triển kinh tế, mở cửa hội nhập, sự lây lan một số tệ nạn, đặc biệt là tệ nạn ma túy đang trở thành mối quan tâm lớn của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội. Bởi nghiện ma túy là một loại tệ nạn xã hội nguy hiểm nhất. Vì vậy, cuộc chiến chống lại ma túy cùng với việc giáo dục phòng chống ma túy là vấn đề có tính cấp bách trong cuộc sống của chúng ta hôm nay và trở thành nội dung giáo dục không thể thiếu cho các lớp học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.
     Bên cạnh đó, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, vấn đề tai nạn thương tích (TNTT) ở trẻ em Việt Nam trong giai đoạn hiện nay cũng trở nên vô cùng nghiêm trọng, tỉ lệ thương tích tăng cao đến mức đòi hỏi toàn xã hội phải có những hành động thiết thực để ngăn chặn những nguy cơ tai nạn thương tích, đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của trẻ em nước ta. Phòng chống tai nạn thương tích là nhóm kỹ năng sống cực kỳ quan trọng cần trang bị cấp thiết cho học sinh, đặc biệt các em học sinh lứa tuổi Tiểu học vì các em còn nhỏ, hiếu động, rất dễ bị tai nạn thương tích. 
     Nhằm giúp học sinh nắm vững một số kiến thức cơ bản về TNTT và ngăn ngừa phòng chống một số tai nạn thương tích có thể xảy ra, giúp giáo viên, học sinh có thể sơ cấp cứu một số bệnh, tai nạn thông thường như: ngất, đuối nước, gãy chân, tay, vết thương phần mềm … Chiều ngày 08/12/2017, trường TH Nguyễn Trãi đã tổ chức Chuyên đề Đội: "Phòng chống ma túy và phòng chống Tai nạn thương tích cho học sinh Tiểu học".
     Tham dự Chuyên đề có chú Nguyễn Đức Hợp – Chuyên viên Phòng GD&ĐT Quận Ngô Quyền, các thầy cô trong BGH và Hội đồng sư phạm nhà trường, các bác đại diện Hội Cha mẹ học sinh cùng hơn 1000 học sinh toàn trường.
Qua tiểu phẩm "Mất trộm" do các anh chị đến từ Nhà văn hóa Thanh niên biểu diễn, những người tham dự đã hiểu rõ một thông điệp "Hãy tránh xa ma túy- Ma túy hiểm họa của nhân loại". Với phần giao lưu, các khán giả đến từ các đội chơi của khối 3, khối 4 và khối 5 cùng toàn thể học sinh nhà trường đã tạo một không khí thật sôi nổi qua phần trả lời câu hỏi từ Ban tổ chức về chủ đề ma túy cũng như tác hại của nó; cách phòng chống …
     Các bạn còn tham gia trò chơi "Ai nhanh hơn? Ai thông minh hơn?" bằng việc thi ghép tranh, để ghép đúng vào 9 loại hình tai nạn thương tích thường gặp (ngã, bỏng, tai nạn giao thông, điện giật, đuối nước, hóc/sặc, vật sắc nhọn đâm, ngộ độc và động vật cắn) và cách phòng tránh các tai nạn thương tích đó.
     Với buổi sinh hoạt Chuyên đề trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho các em biết bảo vệ mình, bảo vệ bạn trong những giờ ra chơi, trong sinh hoạt thường ngày, cung cấp cho các em một số kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống may túy học đường … đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, vui sống một cách tích cực, khỏe mạnh, góp phần tạo nên một ngôi trường lành mạnh, an toàn. 
     Vì hạnh phúc của mọi gia đình, vì tương lai của con trẻ, thông qua hoạt động này, nhà trường chúng tôi cũng hy vọng và mong muốn các bậc phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội quan tâm hơn nữa, cùng chung tay góp sức đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.