Trang chủ

Tin mới nhất

Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ
Ngày đăng 09/05/2018 | 10:15 | Lượt xem: 266

     Điện Biên những ngày tháng 5 này nườm nượp du khách từ mọi miền đất nước đổ về. Hòa trong dòng người tham quan, chúng tôi – những thầy cô giáo trường Tiểu học Nguyễn Trãi, khi sinh ra chưa hề biết đến chiến tranh và chọn Điện Biên là điểm đến với mong muốn tri ân trước những hy sinh, cống hiến của cha anh mình, những người lính Cụ Hồ năm xưa đã xả thân làm nên một chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" - Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. 
     Một trong những điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi khi đến với Điện Biên là Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1 - nơi nằm lại của 644 người lính, trong đó 640 phần mộ là liệt sĩ vô danh. Phía trước nghĩa trang có 2 bức tường lớn, ghi tên các liệt sĩ hi sinh ở Điện Biên. Những cái tên được khắc bằng đồng, xếp theo tỉnh thành, nơi các liệt sĩ sinh ra ...
Vào những ngày này, không khí nơi đây luôn quyện ngập mùi hương trầm, mùi hoa thơm tỏa ngát và dòng người lặng lẽ với những lời cầu nguyện an lành, mong các anh luôn yên giấc ngàn thu. Tổ quốc, đồng bào luôn ghi nhớ và biết ơn sự hy sinh của các anh.
Các thầy cô giáo thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1
 
     Cách Nghĩa trang đồi A1 không xa là di tích đồi A1- điểm cao cuối cùng trực tiếp che chở cho Sở chỉ huy quân Pháp và được ví như "chìa khóa" của cả Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Địch đã bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự kiên cố, vững chắc. Trận tiến công cứ điểm trên Đồi A1 là một trong những trận đánh oanh liệt nhất của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ ...
     Cái nắng đầu hè càng gắt gao hơn, chúng tôi tiếp tục theo chân chị thuyết minh viên của Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên đến với căn hầm của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm lòng chảo Điện Biên Phủ. Chỉ tay về phía căn hầm, với một chất giọng thanh sáng đầy cảm xúc, chị khiến người nghe bị cuốn hút với câu chuyện về trận đánh cuối cùng. Thầy cô giáo nhà trường tham quan hầm Đờ Cát
 
     Trong chiến dịch tấn công Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, căn hầm của tướng Đờ Cát là nơi đặt chỉ huy sở của quân địch, xung quanh hầm bao bọc bởi lớp lớp hàng rào dây thép gai và những bãi mìn dày đặc, bốn góc có 4 chiếc xe tăng và phía tây là một trận địa pháo bảo vệ. Hầm dài 20m và rộng 8m, chia làm bốn ngăn, có những phòng làm việc và nghỉ ngơi của Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Tại căn hầm này, tướng Đờ Cát đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao của Anh, Pháp, Mỹ và các nhà báo lên thăm Điện Biên Phủ. 
     Đúng 17h30 phút ngày 7/5/1954, đồng chí Tạ Quốc Luật, đại đội trưởng Đại đội 360, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 dẫn đầu đơn vị, đã chiếm hầm Đờ Cát, bắt sống toàn bộ Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm, khiến quân địch ở trên toàn cứ điểm lũ lượt kéo cờ trắng ra hàng, kết thúc chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, tạo tiền đề chiến thắng để nước Pháp buộc phải kí kết Hiệp định Giơ ne vơ về Việt Nam. Đây chính là bằng chứng và là mốc đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân Pháp ở nước ta. Hiện căn hầm này đã được tôn tạo lại bằng những vật liệu bền vững và có mái vòm bảo vệ.
     Bảo tàng Điện Biên Phủ nằm đối diện với nghĩa trang liệt sĩ trên đồi A1, tại trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, được xây dựng vào năm 1984 nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ gồm 5 khu trưng bày với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề.
Các thầy cô tham qua viện bảo tàng Điện Biên Phủ
 
     Lần đầu tiên đến với mảnh đất Điện Biên lịch sử, chúng tôi, những người giáo viên trẻ, sau khi tham quan và nghe kể về lịch sử khu di tích hầm Đờ Cát cùng cuộc chiến oai hùng 56 ngày đêm giải phóng Điện Biên của Quân đội ta, thực sự cảm phục và biết ơn về sự hy sinh anh dũng của cha ông trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Chuyến đi đã giúp chúng tôi thêm nhiều kiến thức thực tế, tạo nhiều cảm xúc, tiếp thêm động lực để truyền đạt lại với các em học sinh của mình, về niềm tự hào dân tộc, về ý chí quật cường của cha ông chúng ta, những lớp người đi trước. 
     Có thể nói, hành trình về với cội nguồn Điện Biên là một chuyến đi đầy ý nghĩa giáo dục, không chỉ mở mang tầm mắt về miền đất Tây Bắc hùng vĩ, xinh đẹp và trù phú, mà còn ghi sâu trong tâm tưởng của chúng tôi, những người trẻ, về những mất mát của chiến tranh, những hy sinh anh hùng của ông cha ta trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc thân yêu này.
     Nếu ai chưa từng đặt chân đến mảnh đất này, hãy một lần đến nơi đây để cảm nhận - có một Điện Biên thân thương đến thế!