Trang chủ

Y tế học đường

Dưới bóng cây bồ đề cổ thụ
Ngày đăng 10/05/2018 | 02:29 | Lượt xem: 340

     Với những người sinh ra và lớn lên từ một làng quê, nhất là những ngôi làng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ - hình ảnh thân thương nhất luôn ghi dấu trong lòng mỗi lúc xa nhà nhớ quê đó chính là của những cây cổ thụ đầu làng. Cây cao bóng cả, khiến ta có thể nhìn thấy nó nao nức từ rất xa, mỗi khi ta trở về, và lưu luyến không muốn rời, khi ta lại bước chân đi. Bởi, dưới bóng mát của những cây đa, cây đề, cây gạo ấy ... còn in đậm bao kí ức tuổi thơ, cùng mảnh vườn, nếp nhà tranh, hay sân trường nơi ta thời thơ bé, tung tăng cắp sách đi học, những gốc cây tưởng như vô tri vô giác mà luôn gợi nhớ cho ta về nơi ta đã sống, đã lớn lên và không bao giờ có thể phai mờ trong tâm trí ...
     Một trong số những cây cổ thụ mà tôi muốn nhắc tới đó là cây bồ đề trên sân trường tôi, trường Tiểu học Nguyễn Trãi. Nghe các cụ trong làng kể lại, làng Đông Khê thuở xưa có 2 ngôi đình rất đẹp, đó là đình Đông và đình Tây, thờ Đức Vương Ngô Quyền, người đã ghi những chiến công hiển hách trên mảnh đất này chống lại giặc ngoại xâm từ phương Bắc. Trải qua nhiều năm tháng vật đổi sao dời, nhiều cuộc chiến tranh tàn phá, thế nhưng cây bồ đề này vẫn tồn tại, vẫn tràn trề sức sống, xanh tươi, cành lá tán rộng sum suê, che tỏa bóng mát cho hậu cung của đình Đông, ngôi đình tuy bị tàn phá bởi chiến tranh nhưng cây đề thì vẫn sừng sững tại một góc của sân trường cho đến tận bây giờ.
     Dưới bóng cây này là bao lớp học sinh đã đến và đi. Vào những ngày nắng nóng, các em học sinh thường ra ngồi dưới gốc cây hóng mát, trò chuyện, chạy nhảy, vui đùa ... Năm này qua năm khác, các em lớn lên, nhưng dấu ấn của các em vẫn còn như lưu đọng lại trong từng chiếc lá xanh xanh, từng nhánh cây vươn rộng trên bầu trời, từng rễ cây đâm sâu vào lòng đất... 
     Hình dáng của cây bồ đề rất dễ nhận biết nhờ vào những chiếc lá hình trái tim với đầu lá kéo dài thành hàng, lá rộng cỡ bàn tay người lớn. Lá cây có màu xanh lục đậm làm nổi bật lên những gân lá hình chân chim trắng xanh. Khi còn non nó có màu hơi đỏ nhưng khi lá đã già nó dần dần chuyển sang màu xanh biếc.


Lá rộng cỡ bàn tay người lớn
 
     Hàng năm, cứ độ cuối xuân đầu hạ, sau những cơn mưa rào vội đến vội đi, một góc sân trường, dưới gốc bồ đề cổ thụ như được trải một tấm thảm lá vàng ươm, xao xác, cuốn cuốn bay bay theo từng cơn gió nhẹ, luẩn quẩn trong mỗi bước chân đi, khiến ai ngang qua cũng phải bước chậm lại đôi chút, nhẹ nhàng ... và thả hồn ngẩn ngơ trong bóng chiếc lá vàng chao lượn. 
     Sau mùa lá rụng, cây thay lá, đâm chồi, nảy lộc với muôn ngàn chồi lá non phớt hồng, mỏng manh, như một tờ giấy pơ-luya trong suốt, thấp thoáng những đường gân li ti, thật đẹp!

Những chồi lá non của cây bồ đề
 
     Hoa bồ đề có màu đỏ, thường mọc thành từng cụm, bông hoa đơn, tròn xoe. Mùa hoa nở từ tháng 2 kéo dài đến tận cuối tháng 4 thì bắt đầu có quả. Quả bồ đề có dạng hình cầu, nhỏ, gần như không có cuống, nó cũng mọc thành từng chùm giống như hoa vậy. Khi còn non có màu xanh lục nhưng khi sau đó nó chuyển dần sang màu tím đậm. Vào đầu hè, khoảng tháng 5, tháng 6 thì quả vào mùa chín rộ.

Những bông hoa đơm bông nở


Qủa bồ đề khi còn non

 
     Những ngày hè ngước mắt nhìn lên cây, trên nền trời xanh, ta sẽ thấy ánh mặt trời vàng óng xuyên qua những tán lá bồ đề thật kỳ ảo. Gió đùa xao xuyến, tỏa bóng mát lung linh xuống một góc sân trường ...
     Cây bồ đề cổ thụ trường tôi có tuổi đời hơn cả trăm năm, không chỉ là nơi ghi dấu tuổi học trò, mà còn là chứng tích cho những biến đổi, thăng trầm của một vùng quê nghèo ven đô. Biết bao thế hệ người Đông Khê sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, ít nhiều đã gắn bó với cây bồ đề, xem cây như là một trong những hình ảnh thân thuộc, gần gũi nhất của quê hương. Giờ đây, Đông Khê đã không còn là một làng quê nghèo khó, bùn lầy nước đọng mà đã vươn vai đứng dậy, trở thành một khu đô thị hiện đại với những tòa nhà cao tầng, và ngôi trường lụp xụp mái tranh ngày nào nay đã là trường Tiểu học Nguyễn Trãi khang trang, với những dãy nhà cao tầng ngói đỏ, những phòng học, phòng chức năng, nhà ăn, sân chơi, phòng tập ... đồng bộ, đạt chuẩn Quốc gia, là nơi học tập, làm việc của hơn 1000 học sinh và giáo viên, nhân viên. Và trên sân trường, nổi bật trên những bồn hoa muôn màu khoe sắc, những hàng cây xanh mát sum suê, là bóng dáng uy nghi của cây bồ đề cổ thụ.


Cây bồ đề dưới sân trường Tiểu học Nguyễn Trãi
 
     Dòng thời gian cứ trôi đi, mang theo bao kỉ niệm vui buồn. Và mỗi khi nhớ về ngôi trường Tiểu học Nguyễn Trãi, hình ảnh cây bồ đề cổ thụ, cùng với cây gạo lưu niên ... vẫn hiện rõ trong tiềm thức, như tiếng vọng của những năm tháng sống và dạy học nơi này.